Phân loại thức ăn cho Hamster

Có thể có rất nhiều bạn khi đọc tiêu đề này sẽ suy nghĩ rằng: “Chỉ là ăn thôi mà, có thể có bao nhiêu nghiên cứu? Lại còn phân loại nữa?” Nếu chỉ nghĩ như vậy thì rất sai. Mặc dù văn hoá ăn uống của chuột không phong phú như của con người nhưng cũng rất rộng và phức tạp. Có rất nhiều thức loại thức ăn mà chuột không ăn được. do vậy lúc cho chuột ăn chúng ta phải chú ý đến những điểm này.

Phân loại thức ăn cho Hamster

Thức ăn của Hamster có thể chia làm 4 loại lớn đó là thức ăn chính, thức ăn phụ, thức ăn vặt và đồ ăn dinh dưỡng.

1. Thức ăn chính: Thức ăn chính của Hamster đa phần là hạt ngũ cốc, như hạt lúa, bắp, mè, tiểu mạch v.v. Đây là thức ăn không thể thiếu mỗi ngày và cũng giống như cơm, mì mà chúng ta vẫn ăn hằng ngày vậy.

2. Thức ăn phụ: Thức ăn phụ của Hamster đa phần là rau và trái cây đã sấy khô (nhằm tránh cho Hamster không bị đau bụng). Từ loại thức ăn này chúng có thể bổ sung được lượng nước , điều tiết khẩu vị và bổ sung được nhiều chất xơ.

3. Thức ăn vặt: Thức ăn vặt của Hamster đa phần là những loại thực phẩm chứa lượng dầu tương đối cao như mè, hướng dương, đậu phộng v.v. Từ 3 – 5 ngày thì chúng ta sẽ cho ăn một lần.

4. Thức ăn dinh dưỡng: Thức ăn dinh duỡng của chuột đa phần là những loại thức ăn chứa hàm lượng protein dinh dưỡng cao như bánh mỳ trùng, lòng trắng trứng đã nấu chín, thịt bò, gà đã nấu chín, cá khô, tôm khô v.v. Những loại thức ăn này là nguồn bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho cho chuột mẹ trước và sau khi mang thai.

Trên đây là đôi điều về phân loại thức ăn của Hamster. Nếu bạn muốn tự mình trộn thức ăn thì nên nhớ là trong đó nên có 70% thức ăn chính, 20% thức ăn phụ và 10% thức ăn dinh dưỡng. Nhưng với những loại thức ăn được bày bán trên thị trường thì người ta cũng đã dựa vào tỉ lệ ở trên để làm thành thức ăn và trên cơ bản thì loại thức ăn đó đã thoả mãn được sự hấp thụ thức ăn cần thiết mỗi ngày và cân bằng diinh dưỡng cho chúng. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong vấn đề chăm sóc Hamster và chúc cho những chú Hamster sẽ ngày càng khoẻ mạnh.