Bệnh mất trương lực cơ bẩm sinh ở mèo

Mất trương lực cơ bẩm sinh là sự rối loạn điều khiển cơ xương (skeletal muscle-locking disorder). Ở những con bị bệnh, khi cơ bó lại thì ngay lập tức chúng không được thả lỏng lại được: do đó cơ bị co cứng trong một thời gian ngắn. Nếu con vật bị bệnh cố gắng đứng lên ngay thì chúng sẽ bị ngã.

Bệnh mất trương lực cơ bẩm sinh ở mèo

Những tác động đột ngột có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng bó cơ đột ngột, do đó làm cho con vật bị bệnh ngã xuống.

Bệnh này được tìm thấy nhiều ở loài dê và thường được gọi với cái tên (Hội chứng ngất xỉu ở dê), nhưng bệnh cũng được tìm thấy ở chó và người, mèo.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự đột biến ở gen CLCN1, đó là gen mã hóa điện áp kênh Chlorua. Các protein được mã hóa bởi gene này quy định các kích thích điện của màng tế bào cơ xương. Đột biến gen này gây ra hai dạng rối loạn cơ bắp được thừa kế: tổng quát myotonia congenita.

Triệu chứng
Mèo không nhảy được, chạy bình thường được, liên tục bị ngã.
Chẩn đoán
Dựa vào triệu chứng lâm sàng, tìm điện đồ cơ (electromyographic findings) và mô cơ bệnh học.
Điều trị
Một vài trường hợp bệnh không cần điều trị, hoặc nó có thể nguy hiểm hơn khi dùng thuốc. Tuy nhiên trong trường hợp cần thiết cũng có thể dùng một số loại sau để làm giảm triệu chứng: quinine, phenytoin, mexiletine và các thuốc chống co giật khác.
Bệnh không gây tử vong nhưng khi các cơ thắt chặt con vật có thể bị chấn thương, tử vong.