Bệnh Cúm Chó H3N8

Bệnh Cúm Chó – Canine influenza là một bệnh truyền nhiễm phức tạp hiện đang được nhiều quốc gia, các phương tiện thông tin đại chúng quan tâm vì chó là vật nuôi cảnh gần gũi và phổ biến nhất của con người, sẽ nguy hiểm nếu virus thuộc nhóm A H3N8 có biến chủng lây bệnh sang người.

Bệnh Cúm Chó H3N8

Lần đầu tiên người ta phát hiện một ổ dịch bệnh đường hô hấp trong một đàn chó đua giống Greyhounds tại Trường đua Florida, Hoa kỳ. Virus được phân lập thuộc nhóm A H3N8, một chủng virus gần tương tự như virus gây bệnh Cúm Ngựa đã lây nhiễm trong đàn ngựa hơn 40 năm qua.

Một báo cáo của Thông tấn Báo chí về Khoa Học ở website www.sciencexpress.org ngày 29/9/2005- trang 2- đã đề cập tới ” Sự lây truyền virus bệnh Cúm Ngựa sang chó” –
“Transmission of equine influenza virus to dogs” (www.sciencexpress.org / 29 September 2005 / Page 2/ 10.1126/science.1117950). Các tác giả đã xác nhận các mẫu huyết thanh lấy từ đàn chó Greyhounds mắc bệnh hô hấp chưa rõ nguyên nhân từ năm 1999 đến 2003 dương tính với chủng virus A H3N8.
Triệu chứng, truyền lây của bệnh:

Chó bị mắc bệnh Cúm chó thường thấy ho, chảy nước mũi, sốt, viêm phổi. Tỷ lệ tử vong từ 1-5%.
Chó ốm từ 2-5 ngày, có con kéo dài từ 10-21 ngày. Ủ bệnh từ 7-10 ngày.
Qua một số ổ dịch, các nghiên cứu cho thấy gần 80% chó mắc bệnh ở thể nhẹ, 20% không hề có triệu chứng ốm bệnh, chỉ khoảng 1-5% mắc bệnh nặng và tử vong.
Bệnh lây lan qua tiếp xúc, không khí. Các chất thải, chất tiết của chó là nguy cơ làm lây lan virus.
Cho tới nay chưa có bằng chứng xác nhận chủng virus bệnh Cúm Chó có lây sang người. (There is no evidence that this strain of influenza infects humans).
Bệnh Ho Cũi Chó Kennel cough có những triệu chứng lâm sàng giống với bệnh Cúm chó, tuy nhiên khác căn bản vì nguyên nhân do phức hợp vi khuẩn Bordetella bronchiseptica, virus Phó Cúm Parainfluenza. Vaccine phòng Bệnh Ho cũi chó không phòng được bệnh Cúm chó.

Bệnh không có thuốc đặc trị, phần lớn chó tự khỏi.