Becgie mõm ngắn – Loài thú nuôi dữ nhất ở Mỹ

“Loài bécgiê mõm ngắn, nặng từ 20 đến 30 kg, nổi tiếng với bề dày “gần gũi con người” trong hai thế kỷ nay, là loài thú nuôi dữ nhất nước Mỹ!” Nhận định của William Begman, chuyên gia hàng đầu về động vật học ở New York.

Becgie mõm ngắn – Loài thú nuôi dữ nhất ở Mỹ

Thời gian gần đây, chính hai con bécgiê mõm ngắn đã gây nên cái chết của một bé gái một tuổi rưỡi ở Oklahoma và một cụ ông 67 tuổi ở Ohio.

Số bécgiê mõm ngắn tại Mỹ hiện nay là một triệu con, tương đương với gần 2% tổng số chó nuôi tại gia trên cả 50 tiểu bang của nước này.

Chúng đã cắn chết 7 người trên tổng số 13 người chết do thú nuôi tại gia gây ra trong nửa đầu năm 2005 ở Mỹ. Bécgiê mõm ngắn cũng là thủ phạm của hàng trăm vụ tấn công người, gây trọng thương, chủ yếu là người già và con trẻ.

“Bécgiê mõm ngắn khát máu không khác gì loài cá sấu!” – W.Begman khẳng định. Bằng chứng cho khẳng định này có vô số. Ví như cháu Medisa Larabi, 5 tuổi ở Louisiana bị một con bécgiê mõm ngắn bất ngờ nhảy xổ lên cắn vào cổ, gây nên cái chết tang thương; hay trước đây vài tháng, hai anh em Bili, 4 tuổi và Johny Gorden, 11 tuổi, người Illinois đang chơi gần nhà, đột nhiên bị 3 con bécgiê mõm ngắn lao vào cắn. Bé Bili không sống nổi vì hai vết thương quá nặng dọc cột sống…

Chàng thanh niên 25 tuổi là chủ nhân của 3 con chó hung dữ ấy bị kết án 5 năm tù giam vì tội vô ý gây chết người. Đây là trường hợp đầu tiên ở Mỹ, chủ nhân phải đi tù vì thú nuôi của mình cắn chết người khác. Tòa buộc tội chàng thanh niên nọ là vô trách nhiệm, thả chó mà không trông nom để dẫn đến hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Bécgiê mõm ngắn xuất hiện đầu tiên ở khu mỏ Stafordsir thuộc Vương quốc Anh, nơi chúng được dùng để săn bò rừng và công việc này đã bị cấm từ năm 1835.

Cùng với thời gian, loài bécgiê mõm ngắn được biết tới vì tính gan dạ, hiếu chiến và nhất là luôn dám “chiến đấu đến hơi thở cuối cùng”. Chính điều này khiến chúng rất khát máu, ưa “đớp” bất cứ sinh vật nào ngoài đàn một cách lặng lẽ mà không cần gầm gừ, sủa dọa.

Cũng chẳng như các loài chó khác là cắn rồi nhả ra ngay. Bécgiê mõm ngắn sau khi đớp nạn nhân bằng đôi hàm cứng như gọng kìm, tiếp tục day nghiến chỗ đang ngoạm cho đứt rời ra, cho tới lúc “con mồi” chết ngất mới thôi. Còn nếu như đối thủ của chúng là một con chó khác, thì chỉ có nước trong hai con phải có một con chết.

Tại 33 trong tổng số 50 tiểu bang của Mỹ hiện nay, việc tổ chức các trận đấu chó bị coi là một tội ác. Nhưng bất chấp điều này, nhiều trận đấu phi pháp vẫn diễn ra ngang nhiên, thu hút nhiều kẻ nuôi chó cảnh tham dự. Không loại trừ trường hợp có người cố tình nuôi giống bécgiê mõm ngắn tại gia chỉ vì mục đích kiếm lời qua các trận đấu.

Tuy nhiên, tính hiếu chiến và khát máu của loài “vật nuôi” này cho đến nay vẫn chưa được người ta nghiên cứu đầy đủ để thuần hóa chúng